Labrador Retriever – Giống chó phổ biến nhất tại Mỹ

Chó Labrador (gọi tắt là Lab; tên tại Nga: Laby, Labukh hay Labriki) là giống chó thân thiện, dễ huấn luyện và đáng yêu. Chúng được nhiều người yêu quý, đứng số 1/194 loài chó được nuôi nhiều nhất ở Mỹ. Trong bài viết này, Sieupet.com sẽ cùng tìm hiểu và lí giải vì sao Labrador lại được nhiều người yêu thích như vậy.

Lịch sử Giống chó có nguồn gốc từ đảo Newfoundland Labrador được coi là giống chó lai từ chó châu Âu với loài chó của thổ dân trên đảo Newfoundland (Canada). Trước TK 15, Newfoundland là hòn đảo hoang sơ nơi các thổ dân da đỏ sinh sống.

 

Khi các ngư dân châu Âu đến đây định cư và đánh bắt cá tuyết, họ mang theo nhiều giống chó. Đa phần chúng là các loài chó phổ biến ở Anh và Bồ Đào Nha. Chó trên đảo lai với những con chó này, qua chọn lọc tự nhiên tạo nên chó St. John’s Dog tổ tiên của Labrador.

 

Tổ tiên của Labrador

Khi đó, chó St. John’s Dog có bộ lông ngắn, không thấm nước, không bị đóng băng, có màu đen điểm thêm các vệt đốm trắng ở 2 má, trước ngực và 4 chân. Chúng có sức khỏe tốt, giỏi chịu lạnh, có thể bơi trong nước biển Bắc Đại Tây Dương băng giá.

 

Loài chó này từng kéo lưới cùng ngư dân. Chúng còn nhảy xuống biển lùa cá, dùng mõm gỡ lưới, giúp chủ kéo cá về nhà… Thời gian sau, những người châu Âu xâm chiếm hòn đảo, họ săn lùng và tiêu diệt hoàn toàn những người thổ dân Beothuks cùng giống chó tổ tiên của St. John’s Dog.

 

Đầu những năm 1800, người Anh và người Scotland bắt đầu nhập St. John’s Dog về nước. Họ nhận ra giống chó này rất giỏi trong việc săn mồi cả trên cạn và những vùng ngập nước.

 

Chúng có thể đoán và xác định chính xác vị trí rơi của con mồi (vịt trời hay các con thú bị bắn hạ). Vì vậy, chúng còn được gọi là “chó tha mồi” và thường xuyên tham gia vào các cuộc đi săn.

 

Từ đây, người ta cũng gọi chó St. John’s là Labrador Retriever. Từ Labrador là tên vùng biển Canada nơi tổ tiên chúng sinh ra. Ngoài ra, từ “Labrador” theo tiếng Bồ Đào Nha còn có nghĩa là “người lao động”.

 

Những trại chó Labrador đầu tiên

 

Những trại chó Labradors ở Anh và Scotland do con trai của những vị bá tước đầu tiên đưa giống chó này về châu Âu lập nên. Thời đó, người ta chưa quan tâm đến vấn đề chó thuần chủng. Họ lai các giống chó có tài săn bắn tốt với nhau để được con chó tốt nhất phục vụ mục đích của mình.

 

Năm 1870, chính phủ tại Newfoundland ra đời. Họ quy định mỗi nhà chỉ được nuôi 1 con chó nhằm bảo vệ đàn cừu trên đảo. Chó St.John càng hiếm dần. Cùng với đó, năm 1895, Anh ra luật hạn chế nhập khẩu chó nhằm hạn chế dịch bệnh.

 

Tất cả những điều trên khiến Labrador tại Anh ngày nay là kết quả khi lai với nhiều giống chó khác như: Setter, Retriever hay Spaniels… Chúng đã mất đi những đốm trắng ở mõm, chân và chỉ còn trên ngực. Chó Labrador thuần chủng ngày nay rất hiếm có đốm trắng trên mõm, nhưng Labrador lai lại rất hay gặp điều này.

 

Chó Labrador được công nhận Năm 1903, Câu lạc bộ Kennel (Anh) đã chính thức công nhận Labrador Dog. Năm 1917, AKC công nhận tiêu chuẩn của loài có này. Năm 1991, giống chó Labrador đứng đầu danh sách yêu thích của AKC và tiếp tục là được yêu thích nhất tại Mỹ đến nay.

 

Thông tin tổng quan về chó Labrador

 

Chiều cao: 56 – 61 cm (đực), 53 – 58 cm (cái)

 

Cân nặng: 27 – 34 kg (đực), 25 – 32 kg (cái)

 

Trí thông minh: No.7 các loài chó thông minh nhất thế giới

 

Tuổi thọ: 10-12 năm

 

Tính khí: Thân thiện, năng động

 

Nhóm: Nhóm thể thao, ưa hoạt động

 

Đánh giá

 

Chó Labrador có kích thước trung bình, thân hình mạnh mẽ, nhanh nhẹn, dáng thể thao vững chắc.

 

Chúng sinh ra để làm chó săn với khả năng bơi lội “cừ khôi”: săn chim nước (vịt trời) cũng như di chuyển qua những nơi có địa hình trắc trở như núi cao.Trí thông minh và tính cách hoà đồng càng khiến giống chó này được yêu thích.

 

Lời kết

 

Hơn một loài thú cưng thông thường, với nhiều người, chó Labrador là một người bạn, một thành viên thực thụ trong gia đình. Loài chó này lấy trọn cảm tình của mọi người bằng sự thân thiện, hoà đồng và trí thông minh. Nếu đang tìm một chú chó kích cỡ trung bình để nuôi trong nhà, tại sao bạn không chọn Labrador nhỉ?

 

Với những thông tin vừa chia sẻ, Siêu Pet hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong những loài chó được yêu mến trên thế giới. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn về quá trình chọn, mua, nuôi chó Labrador cũng như nhiều loài Pet khác, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.