Tiêm cho chó và cho chó uống thuốc cần lưu ý điều gì?

Chó là một vật nuôi phổ biến của mọi gia đình. Vậy nên ta không thể tránh khỏi nhiều lúc chó mắc bệnh. Khi chó bị bệnh thì người chủ cần có những kiến thức cơ bản về cách chữa cho chó. Đó là những hiểu biết về cách tiêm cho chó và cách cho chó uống thuốc khi chó ốm.

Không phải mỗi bác sĩ thú y mới biết tiêm cho chó. Và có rất nhiều lí do để người chủ có thể tự tiêm cho chó của mình. Ví dụ như kinh tế hạn hẹp hay khoảng cách địa lí xa… Nếu người chủ nắm rõ được các cách tiêm cho chó và tự tin tiêm thì điều đó là rất tốt. Đặc biệt khi chó chỉ bị bệnh nhẹ.

Trong một số trường hợp chó bị bệnh nặng mà chưa thể đưa đến bác sĩ thú y thì ta cần tiêm cho chó và cho chó uống thuốc ngay.

Cách tiêm cho chó

Tự tiêm cho chó giúp giảm chi phí

Trong quá trình nuôi chó ta không thể tránh khỏi khi chó bị bệnh hoặc cần tiêm phòng vacxin. Nếu nơi ở của ta cách xa trạm thú y, ta nên chở chó đến thú y khám một đến vài lần. Sau đó nhờ bác sĩ tư vấn cho thuốc về điều trị cho chó tại nhà.

Khi chó của ta bị bệnh cần phải điều trị lâu dài. Mà kinh tế của người chủ ở mức hạn hẹp cho phép thì ta có thể tự mua thuốc. Sau đó sẽ tự tiêm cho chó và cho chó uống thuốc. Điều đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho ta.

Chúng ta cần phải thường xuyên tiêm phòng vác xin cho chó theo định kì. Vậy nên nếu biết cách tiêm cho chó sẽ vừa tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí tiêm chó.

Một số trường hợp nên tự tiêm cho chó

Trong một số trường hợp chó của ta bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm. Trong khi đó nhà chủ nuôi chó quá xa với trạm thú y thì ta cần tiêm ngay lập tức cho chó. Đó là việc cần thiết phải làm ngay để cứu sống vật nuôi của mình.

Ví dụ như trường hợp chó của ta bị dính bả hay ăn nhầm chất gây hại. Thì ta nên tiêm giải độc ngay cho chó. Nếu nhà chủ ở xa so với trạm thú y mà thuốc này có thể mua ở tiệm thuốc tây gần nhà thì ta nên mua thuốc ở tiệm thuốc tây. Nó sẽ gần hơn, dễ hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có thể cứu sống con chó. Sau khi ta đã sơ cứu cho chó thì lúc đó ta có thể đưa chó đến trạm thú y. Nó sẽ an toàn hơn cho vật nuôi của ta.

Các bước tiêm cho chó

Cần lựa chọn kim tiêm như thế nào là phù hợp?

Lựa chọn kim tiêm cho chó cũng cần phù hợp với trọng lượng của chú chó. Nếu chó của ta dưới 2 kg thì ta sẽ sử dụng kim tiêm 1cc. Bởi vì lượng thuốc chích cũng sẽ không đến 1cc. Và mũi kim này rất nhỏ, khi tiêm cho chó sẽ ít đau.

Nếu chó lớn hơn, nặng khoảng 2kg đến 4kg thì ta có thể dùng kim tiêm 1cc hoặc 3cc. Tùy vào lượng thuốc mà ta tiêm phù hợp. Nếu lượng thuốc dưới 1cc thì ta nên dùng kim tiêm 1cc. Còn nếu lượng thuốc lớn hơn 1 cc thì ta bắt buộc phải dùng kim tiêm 3cc.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, ta cần phải cầm chắc cây kim tiêm. Ta đặt mũi hở đầu kim hướng lên trên. Chú ý không đặt úp mũi hở đầu khi xuống dưới khi tiêm cho chó. Bởi vì như vây thuốc bơm trong ống bơm sẽ nghẹt, và thuốc sẽ không bơm được. Khi đó, ống chích bơm sẽ rất cứng. Nếu ta cố gắng bơm thì chó sẽ đau và giãy gây ra gãy kim tiêm.

Sau khi cho uống xong thuốc

Sau khi cho chó uống thuốc ta nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Để chó sẽ không đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên thường khen ngợi chó để chó cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể ta hãy thưởng đồ ăn ngon cho chó sau mỗi lần uống thuốc. Điều này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ta cũng nên chú ý lần đầu cho chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng,suôn sẻ. Thì những lần sau cho chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Trên đây là các cách tiêm cho chó và cho chó uống thuốc cơ bản. Cùng với đó là một số lưu ý nhỏ khi thực hiện. Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ rất bổ ích và giúp bạn rất nhiều trong quá trình nuôi chó.